Giật mình: IELTS 7.5, Speaking 7.0 nói Tiếng Anh Tây không hiểu

Ở Việt Nam, tôi tự hào vì IELTS 7.5, Speaking 7.0, nhưng sau một tháng du học ở châu Âu, tôi mới tẽn tò nhận ra mình nói tiếng Anh rất tệ, chả ai hiểu được bạn Lê Thị Mị chia sẻ về năm đầu tiên du học.

Cú sốc ngôn ngữ của những du học sinh Việt Nam trên đất khách:

Ở Việt Nam, tôi tự hào vì IELTS 7.5, Speaking 7.0, nhưng sau một tháng du học ở châu Âu, tôi mới tẽn tò nhận ra mình nói tiếng Anh rất tệ, chả ai hiểu được bạn Lê Thị Mị chia sẻ về năm đầu tiên du học.
 
Lúc còn ở Việt Nam, tôi có niềm tin sắt đá là tiếng Anh của tôi rất ngon lành. Tôi rất tự hào vì là dân tỉnh lẻ, không tốn một đồng luyện thi nhưng vẫn được IELTS 7.5. Nhưng sau một tháng du học ở châu Âu, tôi mới tẽn tò nhận ra, tôi nói tiếng Anh rất tệ.
 
Lúc đầu, tôi thích nói tiếng Anh nhanh, vậy cho có phong thái của người giỏi tiếng Anh. Nhưng sau một tháng, tôi cay đắng thừa nhận, chỉ có bạn Scotland là hiểu tôi nói gì. Còn các bạn Đức, Pháp, Thụy Điển... thì chỉ gật đầu giả bộ hiểu!
 
Khi đã thân hơn, bạn người Italy mới tiết lộ: “Mỗi lần mày nói, tụi tao gật đầu lia lịa vậy thôi. Thiệt ra, tụi tao hổng có hiểu gì hết. Mày phát âm lạ quá hà. Tụi tao sợ mày giận nên hổng dám nói”.
 
Cả ngày hôm đó, tôi bàng hoàng nhận ra nhiều điều. Bạn Scotland từng qua Việt Nam 6 tháng nên đã quen với tiếng Anh kiểu Việt Nam. Đối với các bạn khác, tôi nói tiếng Anh như nói ngọng.
 
Nỗi buồn của người thi IELTS 7.5, Speaking 7.0 chưa dừng lại ở đây mà thậm chí trở nên trầm trọng hơn khi tôi gặp các bạn Phillipines. Niềm vui nho nhỏ của hội Phillipines này là nhái giọng Việt Nam.  Tới lúc xách cặp đi học nước ngoài tôi mới thấm thía câu "Chửi cha không bằng pha tiếng".
 Nói tiếng anh Tây không hiểu
 

Đâu là lối thoát cho việc học Tiếng Anh hiệu quả?

Cú sốc ngôn ngữ mà các bạn du học sinh gặp phải là hậu quả của sai lầm trong cách học Tiếng Anh của người Việt: chương trình dạy từ cấp 1 lên đến Đại học ở Việt Nam chỉ chú trọng ngữ pháp và xem nhẹ giao tiếp – phát âm. Chúng ta có thể xử lý những câu hỏi ngữ pháp khó nhất nhưng không thể phát âm đúng một từ Tiếng Anh dễ nhất.
 
Vậy nên, muốn giao tiếp được Tiếng Anh, chúng ta cần chú trọng vào học giao tiếp và phát âm càng sớm càng tốt. Phát âm không chuẩn từ đầu sẽ tạo thành thói quen và có thể mãi mãi không sửa được.
Nói tiếng anh với người nước ngoài
 
Anh ngữ New York: Cung cấp giải pháp nói Tiếng Anh nhanh nhất tại Việt Nam!
Bạn hãy cam kết dành cho chúng tôi 24 ngày học tâm huyết và tập trung, chúng tôi cam kết bạn sẽ:
_ Phát âm Tiếng Anh tự nhiên và chính xác.
_ Biết cách vận dụng 2 bán cầu não để nhớ từ vựng nhanh và lâu dài.
_ Tự tin trình bày các chủ đề thông dụng bằng Tiếng Anh.
_ Nói tiếng Anh đúng chuẩn ngữ pháp.
_ Tự tin giao tiếp tiếng Anh trong tất cả các tình huống thông thường.